Khởi công xây dựng đê chắn sóng cảng Chân Mây

Đăng ngày 08/10/2022

Đê chắn sóng cảng Chân Mây giai đoạn 2 được xây dựng với kinh phí hơn 750 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành sau 3 năm.

Sáng 8/10, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức lễ khởi công đê chắn sóng cảng Chân Mây giai đoạn 2 ở xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc. Đê dài 300 m, cao 7 m với mặt đê kết cấu tường đỉnh, thân mái dốc.

Đoạn thân đê sử dụng khối rakuna (dạng kết cấu mới của Nhật Bản được phát minh vào năm 2007) nặng 40 tấn, phía dưới là đá hộc 2-4 tấn; phía cảng dùng khối rakuna 16 tấn, phía dưới là đá hộc 0,8-1,6 tấn. Công trình hoàn thành sẽ kéo dài đê chắn sóng cảng Chân Mây lên thành 750 m.

Cảng Chân Mây có vai trò, vị trí cực kỳ quan trọng, là cảng biển tổng hợp Quốc gia, đầu mối khu vực và là cảng nước sâu, điểm cuối tuyến hành lang kinh tế Đông – Tây; hội đủ các điều kiện, có khả năng tiếp nhận đồng thời các loại tàu cỡ lớn và hiện đại của thế giới; phục vụ chuyển tiếp hàng quá cảnh của Lào, Đông Bắc Thái Lan, có vai trò điều phối hàng hóa trong vùng kinh tế trọng điểm miền Trung;

Lễ khởi công Dự án Đê chắn sóng cảng Chân Mây

Là cảng biển du lịch, được Hiệp hội Du thuyền Quốc tế khu vực Châu Á lựa chọn là một trong 46 cảng dừng chân ở khu vực Đông Nam Á; Cảng nằm giữa tuyến hàng hải kết nối Singapore và Hongkong (Trung Quốc); hội đủ các điều kiện, tiềm năng và lợi thế để phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội cho tỉnh Thừa Thiên Huế và cả nước.

Với tiềm năng, lợi thế, hạ tầng sẵn có như đã nêu trên; và sau khi hoàn thành giai đoạn 2 Dự án Đê chắn sóng với chiều dài 750m, các cầu cảng tiếp theo với chiều dài đến 1450m; Cảng Chân Mây đảm bảo các điều kiện và khả năng tiếp nhận đồng thời các loại tàu hàng, tàu container, tàu khách cỡ lớn và hiện đại trên thế giới, cho hầu hết thời gian trong năm (kể cả mùa mưa). Qua đó tạo động lực và khí thế mới cho Khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Toàn cảnh Cảng Chân Mây
Toàn cảnh Cảng Chân Mây

Ngay sau Lễ khởi công này, UBND tỉnh sẽ tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư các hãng tàu container Cảng Chân Mây để Tỉnh Thừa Thiên Huế gặp gỡ, giới thiệu, trao đổi, lắng nghe những chia sẻ từ phía các chuyên gia và các nhà đầu tư để đi đến những ký kết hiệu quả nhất giữa Tỉnh Thừa Thiên Huế với các nhà đầu tư trong và ngoài nước tại Cảng Chân Mây.

Ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế, nói đê chắn sóng cảng Chân Mây là công trình trọng điểm bảo vệ cho các cầu cảng. Khi hoàn thành, đê không những tăng năng lực khai thác hàng hóa mà còn từng bước hoàn thiện khu bến cảng biển Chân Mây nói riêng và cảng biển Thừa Thiên Huế nói chung. Cảng Chân Mây là một trong những nơi trọng điểm giúp cho việc giao thông đến Khu công nghiệp Gilimex Thừa Thiên Huế được thuận lợi.

Nguồn: Báo Điện tử Chính phủ

Tổng hợp tin

Các tin liên quan